Tác hại của a-mip

Đau bụng, buồn đi ngoài nhiều lần, dù chỉ đi ít phân hoặc không ra phân – hoặc chỉ ra ít nhầy;
Đi nhiều phân lỏng (thường phân không quá loãng) có nhiều nhầy đôi khi dính máu;
Trường hợp nặng, ra nhiều máu, người ốm rất mệt;
Thường không sốt
Ỉa chảy có máu là do a-mip hoặc vi khuẩn. Tuy nhiên lỵ do vi khuẩn (Shigella) thường xảy ra một cách đột ngột hơn và hầu như bao giờ cũng kèm theo sốt.
Nguyên tắc chung là:
Ỉa chảy + máu + sốt = lỵ do vi khuẩn (Shigella)
Ỉa chảy + máu + không sốt = lỵ a-mip
Cũng có khi ỉa chảy lẫn máu lại do nguyên nhân khác nhau. Muốn xác định nguyên nhân, cần xét nghiệm phân.
Có khi a-mip vào gan và gây áp-xe hay túi mủ. Điều này gây cảm giác đau ở bụng phía trên, về bên phải. Cảm giác đau có thể lan lên ngực phải và rất khó chịu khi đi lại (so sánh với đau do sỏi mật viêm gan và xơ gan). Nếu người có dấu hiệu đó, ho ra một thứ dịch mầu nâu thì người đó bị áp-xe do a-mip vỡ dẫn lưu vào phổi.
Cách chữa:
Nếu có thể được, phải đi khám bệnh và xét nghiệm phân;
Viêm ruột nhẹ do a-mip có thể chữa bằng tê-tra-xy-clin uống riêng hoặc với đi-ô-đô-hy-đrô-xy-quin, (về liều lượng, thời gian chữa và những điều cần chú ý, xem mục Các kháng sinh (Tê-tra-xy-clin).
Trường hợp bị lỵ hay áp-xe do a-mip uống Tê-tra-xy-clin cùng với mê-trô-ny-đa-zôn (về liều lượng, xem mục Thuốc chữa a-mip và trùng roi. Nếu không có mê-trô-ny-đa-zôn dùng clô-rô-pin).
Phòng bệnh: xây và dùng cầu tiêu bảo vệ nguồn nước uống và thực hiện vệ sinh. Ăn uống tốt, tránh mệt nhọc, và tránh nghiện rượu là những điều quan trọng để phòng bênh lỵ a-mip.
Trùng roi ruột
Trùng roi ruột cũng như a-mip là một loại ký sinh vật rất nhỏ sống trong ruột và thường gây ỉa chảy, nhất là ở trẻ em. Ỉa chảy này có thể kinh niên hoặc từng thời kỳ (có rồi lại hết).
Một người bị ỉa chảy, phân vàng, mùi thối có bọt nhưng không có nhầy, máu, có thể có trùng roi ruột. Bụng chướng vì nhiều hơi, bụng quặn đau và đánh rắm nhiều. Thường không sốt.
Nhiễm trùng roi ruột thường tự khỏi. Ăn uống tốt cũng giúp ích cho việc chữa bệnh. Trường hợp nặng, chữa bằng mê-trô-ny-đa-zôn là tốt nhất (liều lượng xem mục Thuốc chữa a-mip và trùng roi), qui-ma-crin (a-ta-brin) dễ hơn nhưng không công hiệu bằng.
Tiêm chủng (phương pháp tạo miễn dịch – một cách bảo vệ đơn giản và bảo đảm)
Tiêm chủng tránh cho chúng ta nhiều bệnh nguy hiểm. Nên đem các cháu đến trạm y tế gần nhất để tiêm chủng. Đem các cháu đi tiêm chủng khi các cháu còn mạnh khoẻ tốt hơn khi đã bị bệnh hay sắp chết. Tiêm chủng thường không mất tiền.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*