Tác dụng của biến tần trong thực tế

Biến tần là thiết bị làm thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây bên trong động cơ, thông qua đó có thể điều khiển tốc độ động cơ một cách vô cấp, không cần dùng đến các hộp số cơ khí. Ngày nay, nó không còn là một thiêt bị xa xỉ chỉ dành cho những người có tiền mà trở nên dần phổ biến hơn và tác dụng của biến tần cũng như những tiện ích mà nó đem lại lớn hơn rất nhiều so với chi phí bạn phải trả.
Tại sao phải sử dụng biến tần
Biến tần có tính ứng dụng cao trong bảo vệ cũng như tăng năng suất làm việc của các thiết bị công nghệ. Một số tác dụng của biến tần nổi bật đó là: giúp bảo vệ động cơ khỏi mài mòn cơ khí. Khi khởi động động cơ trực tiếp từ lưới điện, vấn đề shock và hao mòn cơ khí là không thể kiểm soát. Nhưng nhờ có biến  tần, động cơ có thể được khởi động một cách êm mượt hơn. Biến tần giúp tiết kiệm điện và bảo vệ các thiết bị điện trong cùng hệ thống. Khi khởi động trực tiếp, dòng điện khởi động cao hơn dòng điện định mức nhiều lần dẫn đến lượng điện tiêu thụ tăng vọt. Do đó, nếu động cơ có sử dụng biến tần sẽ không chỉ làm cho dòng điện khởi động được cấp thấp hơn dòng điện định mức, tiết kiệm lượng điện tại thời điểm này, đồng thời không gây sụt áp hay hỏng hóc cho các thiết bị điện khác trong cùng hệ thống. Đối với tải bơm, quạt… biến tần giúp ngừng động cơ ở chế độ không tải, tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ. Nó còn đáp ứng được yêu cầu công nghệ về đồng bộ tốc độ như trong các ngành giấy, dệt, in… và tăng năng suất sản xuất đối với các ngành như dêt, nhuộm, nhựa… nhờ vào việc giảm tối đa những phụ kiệm cồng kềnh kém hiệu quả như các motor phụ.
Ứng dụng thực tế của biến tần
Hãy điểm qua một vài ứng dụng thực tế để thấy rõ hơn tác dụng của thiết bị này. Thứ nhất là máy bơm nước- ứng dụng phổ biến nhất. Biến tần được sử dụng để điều tiết tốc độ bơm, đặc biệt là điều khiển động cơ cung cấp nước cho nhà cao tầng, giúp giảm chi phí đầu tư do việc không phải xây dựng tháp nước. Ứng dụng thứ hai là quạt hút/đẩy được sử dụng phổ biến trong công nghiệp: hụt bụi, thông gió… Nhờ sử dụng biến tần điều khiển áp lực, lưu lượng theo yêu cầu, điện năng được tiết kiệm đáng kể. Ngoài ra còn có máy nén khí, băng tải và đặc biệt là thiết bị nâng hạ… Hi vọng bạn đã có được những thông tin cần thiết trong bài viết trên đây.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*