Suy yếu phản xạ có điều kiện

Làm chậm tốc độ hình thành các phản xạ khi già.
Trong bức tranh muôn màu của những thay đổi xuất hiện khi già, những thay đổi về mặt tâm lý, hành vi, những thay đổi trong mối tương quan với các sự kiện xung quanh có ý nghĩa đặc biệt.Sự  nhìn nhận, đánh giá quá mức những thay đổi này đối với đối tượng đôi khi đã trở thành cực hình. Song nếu không đánh giá đúng mức thì sẽ không làm vừa lòng những người xung quanh.
Những quy luật cơ bản của thay đổi hoạt động thần kinh cấp cao đã được xác định trong các công trình cổ điển của Pavlov và học trò của ông. Họ đã cho thấy khi già cường độ tính linh hoạt, tính cân bằng của các quá trình thần kinh thay đổi, ảnh hưởng nhiều nhất là ức chế trong, ức chế vỏ não. Kết quả là các phản xạ có điều kiện hình thành khó khăn hơn, ức chế chậm hơn.
Suy yếu phản xạ có điều kiện (là phản ứng thích nghi quan trọng nhất của cơ thể), làm chậm tốc độ hình thành các phản xạ khi già. Cuối cùng làm cho cơ thể kém thích nghi với môi trường hơn.
Tính linh hoạt của hoạt động thần kinh đảm bảo sự hình thành các phản xạ một cách nhanh chóng. Nếu không được củng cố thì chúng cũng tắt nhanh. Tốc độ tắt của chúng chậm dần theo tuổi. Chính vì vậy nhiều biểu hiện của hoạt động thần kinh cấp cao lúc già trở nên âm ỉ, nặng nề, ngưng trệ. Tình thế đã thay đổi mà phản ứng trả lời vẫn như cũ, không tương ứng với hoàn cảnh.
Kết quả của thay đổi ức chế trong, sự thay đổi mối tương quan giữa các hệ thống nơron lúc già là hoạt động phân tích và tổng hợp của não bộ bị ảnh hưởng. Không nắm bắt được các sự việc tinh tế, các chi tiết, đặc điểm để phân biệt các hoàn cảnh, hiện tượng, sự kiện này với những cái khác. Xuất hiện phản ứng trả lời không tương ứng và không thể giải thích nổi nếu chỉ thoạt nhìn. Do suy giảm ức chế, con người trở nên dễ cáu gắt, quá xúc cảm đối với những sự kiện nhỏ nhặt.
Như chúng ta đã biết vai trò của các trung tâm dưới vỏ khá lớn đối với việc tạo ra màu sắc của hành vi, ảnh hưởng đi từ vỏ não điều hòa tình trạng của các trung tâm, thay đổi phản ứng của chúng, giữ lại khả năng hưng phấn bền vững, kéo dài. Bằng thực nghiệm, người ta đã chứng minh được mối tương quan vỏ – dưới vỏ thay đổi lúc già; ảnh hưởng ức chế của vỏ não đối với hoạt động của các nhân dưới vỏ giảm. Các trung tâm dưới vỏ “không kìm hãm” sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển trạng thái tinh thần nóng nảy hành vi tình cảm không tương ứng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*