Quả hạnh nhân

Quy trình sấy khô và làm đông lạnh quả mâm xôi, sau đó nghiền thành bột đã làm tăng nồng độ các chất chống ung thư lên 10 lần, tiến sĩ Gary Stoner, Đại học Ohio State, cho biết. Những con vật có biểu hiện bị ung thư thực quản, miệng và ruột được ăn bột mâm xôi đen đã không phát triển bệnh.
Hạnh nhân
Hạnh nhân có hai giống là hạnh trông và hạnh núi. Quả hạnh ăn ngọt mềm, giàu chất dinh dưỡng, chứa protein, đường, canxi, phốt pho, sắt, các vitamin A, B1, B2, C… Nó là một trong những vị thuốc chính điều trị ho hen, nhuận tràng trong Đông y.
Trong cuốn Thần nông bản thảo kinh của Trung Quốc, hạnh nhân được dùng chủ trị hen khò, khó thở, rát họng, đau vú, vết thương… Hạnh nhân hai có hai loại đắng và ngọt, chúng chẳng những tính vị khác nhau mà lâm sàng cũng khác nhau.
Hạnh nhân đắng (khổ hạnh nhân) tính ấm, vị đắng cay, hơi độc. Vị đắng vào phổi làm hạ phế khí; vị cay có tác dụng giúp dễ thở, tiêu đờm. Các dạng ho hen đều dùng tốt. Người bị nhiệt thì thêm vào thuốc tính nhiệt, người bị hàn thêm vào vị thuốc ấm, người bị thêm vào thuốc giải biểu. Nhưng người bị chứng ho khan thì không nên dùng. Hạnh nhân có chứa chất làm trơn ruột nên còn được dùng làm thuốc nhuận tràng, thông tiện.
Hạnh nhân ngọt (điểm hạnh nhân) tính bình ngọt, không độc, dùng cho người già, suy nhược cơ thể, ho hen do hư lao, táo bón khó đại tiện.
Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, glucoxit trong hạnh nhân đắng khi vào cơ thể được phân giải từ từ tạo dần thành một chất toan khinh thanh vi lượng có tác dụng trấn tĩnh trung khu hô hấp, làm giảm ho hen. Hạnh nhân đắng liều cao dễ gây ngộ độc. Hạnh nhân tính ấm, nếu ăn nhiều trong một lúc sẽ dễ tiêu chảy, viêm ruột, làm hại răng.
Một số bài thuốc chữa bệnh bằng hạnh nhân:
Hen:
Hạnh nhân 15 gam, ma hoàng 15 gam, cam thảo 15 gam, 3 thứu bọc trong vải trắng; đậu phụ 250 gam, tất cả đun trong 1 giờ, bỏ bã, ăn đậu phụ và uống nước mỗi ngày 2 lần (sáng, chiều).
Viêm phế quản mạn tính:
Hạnh nhân ngọt rang chín, mỗi ngày nhai ăn 10 hạt vào 2 buổi sáng, chiều.
Táo bón:
Hạnh nhân, hoả ma nhân, đào nhân, đương quy mỗi thứ 15 gam, giã nát, làm thành viên với mật ong, mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 6 gam.
Trẻ sơ sinh bị viêm rốn:
Hạnh nhân bỏ vỏ, tán mịn để đắp.
Ho do phong nhiệt:
Hạnh nhân, lá dâu, hoa cúc, cát cánh, ngưu bàng tử mỗi thứ 9 gam, sắc uống.
Ho do táo nhiệt:
Hạnh nhân 6 gam, đào nhan, mạch đông, bối mẫu, lá dâu, đương quy, đại cáp mỗi loại 9 gam, sắc uống.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*