Phân tích bệnh loãng xương

Để có thể hủy bỏ hoàn toàn tiến trình băng hoại xương, người ta phải tiếp tục phép trị liệu HRT
Bác sỹ sẽ làm gì?
Bác sỹ sẽ giới thiệu bạn đi chụp hình X-quang phân tích để xem bạn có bị loãng xương hay không. Dù bạn không thể đảo ngược lại tiến trình loãng xương, nhưng các hiện tượng xương biến chuyển như vậy có thể hãm lại được.
Phép trị liệu bằng hormone thay thế (HRT) với estrogen và progesteron kết hợp với nhau có thể hãm tiến trình làm yếu bộ xương của bạn. Để có thể hủy bỏ hoàn toàn tiến trình băng hoại xương, người ta phải tiếp tục phép trị liệu HRT trong một năm hoặc hơn nữa. Nếu trong vòng 6 tháng đã ngưng trị liệu HRT, xương sẽ trở lại tình trạng y nguyên như bạn chưa dùng loại hormone bảo vệ này bao giờ.
Đi kèm với phép trị liệu bằng hormone này, sẽ cần phải đưa thâm canxi vào trong chế độ ăn của bạn. Bác sỹ sẽ kê toa những viên nén canxi và khuyên bạn nên gia tăng lượng protein ăn vào cũng như tập luyện cơ thể thật nhiều.
Phép trị liệu bằng estrogen không thể nào phục hồi lại được những xương đã bị yếu đi, nhưng quả là chữa trị như vậy có thể ngăn không cho bệnh trở nên tệ hơn. Phép trị liệu HRT bao giờ cũng phải đi kèm với những liều bổ sung canxi và vitamin D. Riêng một mỉnh phép trị liệu HRT hay canxi thì không hiệu quả. Tuy nhiên, sau 65 tuổi, hormone trở nên ít quan trọng hơn và chỉ cần canxi và sinh tố D chắc là đủ rồi.
Tôi có thể làm được gì?
Trong trường hợp gần tới tuổi mãn kinh, nếu bạn thấy những triệu chứng như bốc hỏa, vã mồ hôi ban đêm, khô âm đạo, hết ham muốn dục tình, khó ngủ và hay cáu kỉnh, bạn nên đi bác sỹ và bàn luận về khả năng chấp nhận theo phép trị liệu HRT, đặc biệt là nếu bạn đau nhức bắp thịt, xương và khớp.
Người ta có thể thực hiện một cuộc khám nghiệm đặc biệt bằng X-quang (do độ đậm đặc của xương) trên một vài xương trên cơ thể, đặc biệt là xương ngón tay, bàn tay và cổ tay đem so sánh với những hình X-quang chuẩn để xem xương có mất canxi và chất đạm, có trở nên loãng và mềm hay không. Do đó, so sánh với một thang chuẩn, người ta có thể đo và đọc được độ đậm đặc của xương mỗi cá nhân theo một tiêu chuẩn đã được quy định từ trước. Việc chữa trị được khởi đầu và người ta có thể lặp lại những cuộc điều tra về độ đậm đặc của xương khi việc chữa trị tiến hành. Người ta có thể chấm lên đồ biểu khi xương trở lại độ đậm đặc bình thường. Kỹ thuật này được sử dụng để đảm bảo tính hiệu lực của nhiều phép trị liệu khác nhau và cũng để lập biểu đồ hiện tượng hồi phục. Kiểu điều tra này đã được giáo sư Nordin, đại học Leeds, Anh Quốc, khai phá.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*