Ớt ngọt

Do kết cấu và có rất nhiều chất xơ, ớt là món khó với những người có cơ quan tiêu hoá nhạy cảm. Tuy nhiên, khi đã gọt vỏ và nấu chín, món ớt ngọt thực là một món ăn rất bổ dưỡng.
Loại rau nhiều vitamin
Nhờ chứa một lượng vitamin C có thể nói là cao lục: cứ 100g ớt có chứa hơn 120mg vitamin C, ớt ngọt luôn có vai trò quan trọng trong cung cấp vitamin C món ăn, dù là khi để sống trộn với salát hay khi đã nấu chín (nấu chín có thể làm mất đi tới 60% lượng vitamin C). Thực tế, cứ 50g ớt ngọt có khoảng 60mg vitamin C, tương đương với 75% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày. Nếu ăn 200g ớt ngọt nấu chín có nghĩa là bạn đã hấp thu được một lượng hơn 200mg vitamin C, đảm bảo đủ vitamin cần thiết hàng ngày cho cơ thể.
Với cùng một lượng ớt. Lượng vitamin A do loại rau này mang lại có thể từ 50% tổng lượng nên dùng hàng ngày tuỳ theo ớt được ăn sống hay nấu chín (carotene trong ớt có thể đạt tới mức 3,5 mg/100g).
Vitamin C và vitamin A là những loại vitamin thuộc nhóm vitamin có lợi để chống lại quá trình ôxy hoá, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu công dụng của các loại vitamin này trong chế độ dinh dưỡng về vai trò bảo vệ và phòng bệnh cho cơ thể (chống lại quá trình lão hoá sớm của tế bào, nguy cơ ung thư hoặc mắc các bệnh tim mạch).
Loại rau giàu chất xơ, ít calo. Ớt ngọt được xếp vào một trong những loại rau nhiều chất xơ nhất, chính vì vậy, có thể dùng như một loại thực phẩm để tăng cường chất xơ cho cơ thể mà không có nguy cơ làm dư thừa lượng calo hấp thụ vào cơ thể.
 Để tiêu hoá một cách hiệu quả món ớt ngọt, đối với những người có cơ quan tiêu hoá nhạy cảm, không nên ăn sống. Bạn nên rửa kỹ và cắt nhỏ. Nếu muốn miếng ớt không quá dai, bạn hãy nướng qua trước khi chế biến, làm như vậy, những trái ớt ngọt sẽ trở nên rất dễ ăn.
Sơ ri
Uống nước sơ ri trước sau khi luyện tập thể thao sẽ giúp giảm đau cơ bắp là kết quả nghiên cứu của trường đại học Vermont (Burlington) vừa được công bố trên tạp chí Sports Medicine (Anh) mới đây.
Kết quả cho thấy, những người uống các loại nước ép hoa quả khác cảm thấy trương lực của cơ bắp bị giảm tới 22% thì những người uống nước sơ ri ép chỉ cảm thấy có 4% sau khi luyện tập. Mức đau nhức cũng tương tự: ở người uống nước sơ ri ép là 2,4% so với 3,2% ở những người uống các loại nước quả khác. Sau 96h, những người uống nước sơ ri thậm chí còn cảm thấy sức mạnh của cơ bắp được nhân lên.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*