Mối liên hệ giữa suy giảm thính lực và suy giảm trí nhớ

 Suy giảm thính lực ngày càng trở nên phổ biến đối với mọi lứa tuổi  đặc biệt là đối với những người cao tuổi hoặc những người thường xuyên phải làm việc trong môi trường ồn ào. Nếu như không được điều trị sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trí nhớ cũng như nhận thức của người bệnh. Bài viêt dưới đây chúng tôi sẽ chỉ rõ giúp bạn mối liên hệ giữa mất trí nhớ và suy giảm thính lực.

Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy những người bị suy giảm thính lực thường có tỉ lệ mất trí nhớ cao hơn những người  có thính lực  bình thường. Suy giảm thính lực là một trong những nguyên nhân chính khiến bạn mất đi sự minh mẫn, sắc bén đặc biệt đối với những người cao tuổi. Bên cạnh đó các chuyên gia cũng cho biết, suy giảm thính lực còn đẩy nhanh sự teo hóa chất xám của bệnh nhân. Họ có khả năng cao sẽ bị rối loại nhận thức và suy giảm chức năng tâm thần cao hơn so với những người bình thường. Ngay cả đối với những người  chỉ bị mất thính giác ở mức độ nhẹ thì cũng rất có thể gặp phải những vấn đề như nhớ kém hay bị mất trí.
Việc chẩn đoán và điều trị suy giảm thính lực sớm không chỉ giúp cho người bệnh nghe được tốt hơn mà còn làm giảm sự tiến triển của chứng sa sút trí tuệ ở người cao tuổi. Chính vì vậy bạn cần điều trị chứng mất thính giác càng sớm càng tốt.
Rất nhiều người hiện nay vẫn đang nghĩ rằng, nghe kém và suy giảm thính lực chính là triệu chứng bình thường của quá trình lão hóa. Tuy nhiên thì theo các chuyên gia y tế thì quan niệm này là một quan niệm hoàn toàn sai lầm . Suy giảm trí nhớ được coi như dấu hiệu của quá  trình lão hóa ở mức độ nhẹ. Còn một khi đã chuyển sang nặng thì có thể người bệnh sẽ không nhận ra được người thân cũng như bạn bè của mình.
Những nguyên nhân khiến suy giảm thính lực dẫn đến suy giảm trí nhớ đó là:
Khi bị mất thính lực thì bạn phải luôn căng thẳng để xem mọi người nói gì. Lúc đó bạn sẽ phải trải qua quá trình nhận thức quá tải. Thính giác suy giảm càng nặng thì bộ não càng phải chuyển hướng để làm nhiệm vụ nghe, hiểu thông tin hơn là ghi nhớ thông tin. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho trí nhớ của bạn ngày càng bị suy giảm nghiêm trọng hơn.
Hiện nay sản phẩm máy trợ thính được bán với mức giá tiền máy trợ thính đa dạng, tùy thuộc vào lựa chọn của người sử dụng. 
Xem thêm: 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*