Giảm khả năng trí tuệ ở người

Do bệnh tật, những khó khăn kinh tế, sự tách biệt về mặt xã hội, chứ không phải do già hóa. 
Họ đã đi đến kết luận: việc giảm khả năng trí tuệ ở người có tuổi chủ yếu do bệnh tật, những khó khăn kinh tế, sự tách biệt về mặt xã hội, chứ không phải do già hóa. Trên thực tế một trong số các nguyên nhân phổ biến hơn cả đối với sự thay đổi tâm lý, trí nhớ, tình cảm là xơ vữa các mạch máu não tiến triển nhanh chóng. Gánh nặng thường xuyên đó tăng dần theo tuổi. Vì vậy việc ngăn ngừa xơ vữa trên cơ sở sống một cách điều độ, tăng cường vận động, có chế độ dinh dưỡng chống vữa xơ, đồng thời cũng ngăn ngừa xuất hiện rối loạn hoạt động thần kinh cấp cao. Những thay đổi tâm lý nặng nề, đôi lúc ở mức thiểu năng trí tuệ xuất hiện ở người già được gọi là bệnh alzheimer. Khi bị bệnh này quan sát thấy não, nhất là vỏ não bị thoái hóa. Trong những năm gần đây các nhà sinh học phân tử đã nghiên cứu và cho thấy mối liên quan của bệnh này với hoạt động của một gen nhất định, với sự xuất hiện một protein gây ra cái chết của tế bào thần kinh.
Một trong số các biểu hiện của sự thay đổi hoạt động thần kinh cáp cao lúc già là giảm khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin. Điều này liên quan với giảm tính không ổn định trong tất cả các khâu truyền thông tin. Nó thể hiện trong hoạt động của từng tế bào thần kinh riêng biệt, trong các trung khu thần kinh hay toàn bộ não. Khi phân tích các kết quả nghiên cứu khả năng hoạt động tâm lý ở 800 người trong độ tuổi từ 20-96 cho thấy: các quá trình phân bố, tập trung sự chú ý, giữ lại trong trí nhớ giảm dần theo tuổi. Ở người có tuổi việc dập tắt tình cảm đòi hỏi thời gian dài hơn so với người trẻ. Chúng thường đi kèm với hiệu quả âm tính. Sự thay đổi hoạt động tâm lý ở người lao động khá lớn: từ chỗ có khả năng lao động sáng tạo cao tới thiểu năng trí tuệ trầm trọng. Tất nhiên quá khứ như hướng tới tương lai. Rất nhiều người lao động căng thẳng, sáng tạo suốt cả cuộc đời và khả năng đó tồn tại cả khi đã rất già. Lao động, rèn luyện trí lực là một phương tiện không chỉ để đảm bảo hoạt động tâm lý, mà còn nhằm đảm bảo nội cân bằng của cơ thể qua các cơ chế cả não bộ.
Đặc điểm tâm lý của những người trường thọ khá lý thú. Nhiều nhà nghiên cứu cho thấy đôi khi các chức năng tâm lý của họ giữ được ở mức cao so với những thay đổi theo tuổi. Ở những người trường thọ vùng Kavkaz không có cảm giác thiếu tự tin hoặc lo lắng liên quan đến biến đổi.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*