Già hóa và hệ thần kinh

Hệ thần kinh có khả năng làm tăng tuổi thọ của cơ thể; già hóa hệ thần kinh là một yếu tố quan trọng của già hóa cơ thể.
Sự quan tâm của gia đình đối với những người trường thọ là biểu hiện tình cảm dương tính, nó khích lệ khả năng thể lực và tâm lý. Kết quả nghiên cứu những người trường thọ vùng Abkhazia cho thấy: phần lớn trong số họ (77%) là những người hòa hợp, cởi mở, dễ tiếp xúc. Khả năng thích nghi về mặt tâm lý của họ đối với điều kiện sống khá cao. Đặc điểm của những người này hưng phấn nhẹ, rất quan tâm đến những việc vặt.
Sự cô đơn, biểu hiện không nhân đạo đối với người già trong gia đình, nỗi lo sợ đối với bệnh tật, trước sự huỷ hoại về mặt tâm lý về thể lực là những nguyên nhân chèn ép ngày một tăng dần. Mọi người đều biết rõ ảnh hưởng của tâm lý, tình cảm con người lên tình trạng bên trong cơ thể. Sự không quan tâm của gia đình và xã hội trở thành yếu tố quan trọng đối với sự già hóa, làm họ tiều tụy, trở nên già nua, bệnh tật.
Sự quan tâm tới tuổi già là quan tâm tới bản thân mình trong hiện tại hoặc trong tương lai. Song điều quan trọng là ở chỗ khác: kinh nghiệm, nhận thức, tính khách quan, hiện thực trong hiện tại được đánh giá qua việc so sánh với quá khứ; lòng ham muốn truyền lại tất cả những gì người già có thể đóng góp cho xã hội, cho xã hội kế tiếp mà thiếu nó thì sự tiến hóa không thực hiện được.
Vào đầu thế kỷ đã hình thành một quan niệm khác: những thay đổi theo tuổi trong hệ thần kinh trung ương là một trong số các cơ chế quan trọng nhất của già hóa toàn bộ cơ thể. Tế bào thần kinh không phân chia, tuổi thọ của chúng bằng tuổi thọ của cơ thể. Các học trò của Pavlov đã xác định được: rối loạn thô bạo trong hoạt động của hệ thần kinh trung ương có thể dẫn đến những thay đổi trong cơ thể, có tính chất giống như già hóa.
Có hai khuynh hướng tưởng như đối lập – “già hóa và hệ thần kinh”: hệ thần kinh có khả năng làm tăng tuổi thọ của cơ thể; già hóa hệ thần kinh là một yếu tố quan trọng của già hóa cơ thể. Đó chỉ là các cách nhìn nhận khác nhau về một vấn đề, đó là hai mặt của một quá trình sinh học duy nhất. Kết luận: các dạng thích nghi hoàn chỉnh, các quá trình làm tăng sự sống nhằm tăng cường tuổi thọ liên quan với điều tiết thần kinh trung ương. Nhưng một khi những thay đổi theo tuổi không thể tránh được và nó phát triển không ngừng ngay hệ thần kinh trung ương sẽ trở thành yếu tố chỉ đạo theo lớp tuổi. Có nghĩa là tính chất đối lập trong của già hóa (phát triển tắt dần và khả năng thích nghi) liên quan với những thay đổi của hệ thần kinh.

➤ Sản phẩm tham khảo hữu ích::

Viên uống thuốc bổ não cung cấp các hoạt chất thiết yếu, hỗ trợ tuần hoàn máu. Giúp chữa suy nhược thần kinh, hỗ trợ chức năng ghi nhớ ở người lớn tuổi, tránh các hiện tượng đột quỵ hay xuất huyết.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*