Cơ chế thay đổi hoạt động của não bộ

Là các chất cao phân tử hoạt hóa về mặt sinh học, có vai trò lớn đối với hoạt động thần kinh cấp cao, điều hòa thần kinh thực vật, chức năng vận động, thần kinh.
Quá trình này được gọi là bắt trở lại (tái hòa nhập).
Đã phát hiện ra một số khá lớn các chất môi giới. Theo quy định, chúng tôi chia thành loại hưng phấn và ức chế. Trên thân của tế bào thần kinh tồn tại rất nhiều synap. Mỗi synap lại tiết ra một trong số các chất môi giới. Hoàn toàn có cơ sở để cho rằng, khi già trong nhiều cấu trúc của não bộ việc tổng hợp các chất môi giới ức chế giảm nhiều hơn. Đó là nguyên nhân giảm quá trình ức chế.
Các neuropeptid giữ vai trò đáng kể với các cơ chế thay đổi hoạt động của não bộ theo tuổi. Đó là các chất cao phân tử hoạt hóa về mặt sinh học, có vai trò lớn đối với hoạt động thần kinh cấp cao, điều hòa thần kinh thực vật, chức năng vận động, thần kinh – nội tiết và các chức năng khác của não.
Các peptid có nguồn gốc phát sinh trong cơ thể (enkefalin và endorfin) được nghiên cứu kỹ hơn cả. Lúc già sự thay đổi số lượng của chúng trong các cấu trúc thần kinh – nội tiết (hypothalamus và hypophis) không giống nhau. Trong hypothalamus nồng độ của chúng giảm theo tuổi, ngược lại trong hypophis tăng lên. Việc tăng nồng độ enkefalin và endorfin trong tuyến yên một mặt liên quan đến hoạt hóa sinh tổng hợp quá trình giải phóng chúng. Sự thay đổi lượng peptid nêu ra ở trên theo các hướng khác nhau trong hệ thống hyphothalamus – hyphophis trở thành một trong số các nguyên nhân rối loạn phản ứng hormon đối với yếu tố stress lúc già.
Khi già không chỉ có tác dụng sinh lý trực tiếp của các opiat, mà cả tác dụng biến điệu của chúng, có nghĩa là khả năng điều hòa hoạt động của các hệ thống chất mội giới cũng suy yếu. Kết quả các phản ứng sinh lý quan trọng, liên quan với hoạt động của các cấu trúc dưới vỏ não như: cảm giác đau, điều hòa thân nhiệt, khả năng vận động, hành vi dinh dưỡng v.v bị rối loạn.
Những thay đổi neuropeptid khác của não được nghiên cứu ít hơn. Trong những năm gần đây, vasopressin, neuropeptid ảnh hưởng tới học hành và trí nhớ lôi cuốn sự chú ý của các nhà nghiên cứu nhiều hơn cả. Sự suy yếu chức phận của các chất này lúc già, ở một chừng mực nào đó liên quan tới sự thiếu hụt chất này trong một số cấu trúc não bộ. Việc sử dụng vasopressin như một dược phẩm nhằm điều chỉnh lại những rối loạn trí nhớ theo tuổi đã có hiệu quả, đặc biệt khi sử dụng các test đòi hỏi xử lý thông tin bằng suy luận. Có nghĩa là vasopressin được đưa vào đã làm tăng khả năng nhận biết của não. Những nghiên cứu theo hướng này rất có triển vọng. Lượng vasopressin trong máu người già tăng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*