Bệnh lậu

Ở ông già, đái khó thường do tuyến tiền liệt to. Tuy nhiên ở người trẻ, nhất là khi đã giao hợp với một người bị bệnh (khoảng mấy ngày hoặc mấy tuần), nếu đái khó thường do lậu.
Các bệnh lây do giao hợp (bệnh hoa liễu)
Bệnh lậu
Đây là bệnh thường lây do giao hợp (bệnh hoa liễu).
Dấu hiệu:
Ở nam
Đái buốt
Có giọt mủ từ đầu dương vật
Đái khó (đôi khi bí đái)
Sốt (thỉnh thoảng)
Sau nhiều tháng hay nhiều năm: đầu gối hay các khớp khác bị sưng cứng, đau hoặc có nhiều dấu hiệu khác nữa.
Ở nữ
Nhức đầu thường không có dấu hiệu gì (có thể đái buốc nhẹ hoặc ra khí hư nhẹ)
Nếu phụ nữ có thai bị lậu mà không được chữa trước khi đẻ, mắt trẻ đẻ ra bị nhiễm khuẩn và có thể bị mù
Sau nhiều tháng hay nhiều năm: thấy đau ở bụng dưới (nhiễm khuẩn các bộ phận ở trong khung chậu)
Rối loạn kinh nguyệt
Có thể bị vô sinh
Nhiều rối loạn khác
Ở nam giới, những dấu hiệu của bệnh lậu bắt đầu có sau khi giao hợp với một người bị bệnh 2 đến 5 ngày (có khi tới 3 tuần hoặc hơn nữa). Ở phụ nữ, nhiều năm có thể trôi qua mà không thấy có dấu hiệu gì, người phụ nữ đó có thể truyền bệnh cho người khác.
Khí hư đặc như sữa, có mùi hăng. Đây có thể là trường hợp nhiễm trùng hê-mo-phi-lut. Cần có xét nghiệm đặc biệt với nhiễm trùng roi. 
Cách chữa bệnh lậu:
Tiêm pê-ni-xi-lin: 4,8 triệu đơn vị ngay một lần. Mỗi bên mông tiêm một nửa liều. Điều quan trọng là phải tiêm pê-ni-xi-lin kết tinh. Nếu có prô-bê-nê-xit, dùng một gam trước khi tiêm pê-ni-xi-lin nửa giờ. Nếu không có pê-ni-xi-lin (hoặc cảm thấy dùng pê-ni-xi-lin không có tác dụng), dùng tê-tra-xy-clin. Bắt đầu cho uống 6 viên 250 mg ngày một lần, rồi sau đó uống 2 viên 250 mg, ngày uống 4 lần, trong 4 ngày. Nếu tê-tra-xy-clin cũng không có tác dụng (xem phần các kháng sinh, dùng strep-tô-my-xin).
Nếu người ốm không đái được, cho họ ngồi vào chậu nước nóng. Nếu làm thế cũng vẫn không đái được, phải dẫn lưu nước đái ở bàng quang bằng một ống thông. Phải đi khám bệnh.
Nếu một người đàn ông bị bệnh lâu, giao hợp với vợ thì người vợ cũng phải chữa. Ngay cả khi người vợ không có dấu hiệu gì cũng có thể nghi là bị mắc bệnh. Nếu không chữa đồng thời, bà sẽ làm cho chồng bị lây bệnh trở lại.
Các cháu mới đẻ, để tránh mắt khỏi bị mắc bệnh lậu và có thể bị mù, cần phòng bệnh mắt bằng cách dùng ni-trat bạc 1% nhỏ vào mắt ngay sau khi đẻ.
Người già đã giao hợp với người mắc bệnh lậu cũng phải được chữa, nhất là vợ của người mắc bệnh này.
Chú ý: Người mắc bệnh lậu, có thể bị mắc cả giang mai mà không biết. 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*