Bệnh đậu mùa

Đối với trẻ em, quan trọng nhất là những thuốc tiêm chủng phòng các bệnh sau đây:
Bạch hầu, ho gà và uốn ván: Muốn bảo đảm hoàn toàn, cần tiêm cho các cháu ba lần: lần thứ nhất khi các cháu được 2 tháng, lần thứ hai khi các cháu được 3 tháng và một năm sau, tiêm lần thứ ba (lịch tiêm chủng thay đổi theo mỗi nước).
Bại liệt trẻ em. Trẻ cần được nhỏ thuốc vào miệng trong 3 tháng, mỗi tháng 1 lần. Ở một số nước, sau khi trẻ đẻ ra ít lâu cho uống ngay thuốc phòng bại liệt; ở một số nước khác, cho thuốc khi trẻ được 2 tháng. Tốt nhất là đừng cho trẻ bú 2 giờ trước và sau khi uống thuốc.
Lao (BCG). Chỉ tiêm một mũi vào trong da, trên vai trái. Có thể tiêm cho trẻ lúc mới đẻ hoặc một thời gian sau. Nếu trong gia đình có người mắc bệnh lao, nên tiêm sớm cho trẻ. Chỗ tiêm loát và thành sẹo.
Sởi: Chỉ tiêm một mũi vào lúc trẻ được từ 9 đến 15 tháng tuỳ theo từng nơi.
Uốn ván. Đối với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi, tiêm phòng uốn ván là điều rất quan trọng. Trong thời gian 3 tháng, cứ mỗi tháng một lần, sau một năm tái chủng, rồi cứ mười năm tiêm lại một lần. Ai cũng phải tiêm phòng uốn ván, nhất là phụ nữ có thai để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bị uốn ván.Các bà mẹ hút thuốc trong thời gian có thai sẽ đẻ ra những đứa con nhỏ hơn và phát triển chậm hơn con của các bà mẹ không hút thuốc.
Đậu mùa. Chủng đậu vào da trên vai trái khi trẻ mới sinh hoặc sau một thời gian. Chỗ chủng sẽ bị loét thành sẹo. Trẻ có thể bị sốt nhẹ. Phải cố giữ cho trẻ đừng gãi vào chỗ nốt đậu mọc. Cắt ngắn móng tay của trẻ. Ở nhiều nơi, người ta đã khống chế được bệnh đậu mùa nên ở đó không cần chủng đậu.
Ở một số nơi, người ta còn tiêm chủng chống bệnh tả, sốt vàng, sốt phát ban, quai bị và thuỷ đậu. Tổ chức y tế thế giới còn đang nghiên cứu để phát triển thuốc tiêm chủng chống bệnh hủi và sốt rét.
Chú ý: Các vắc-xin (thuốc tiêm chủng) dễ hư hỏng và sau đó không có tác dụng nữa. Vắc-xin sởi và B.C.G phải bảo quản trong bình nước đá. D.P.T và vắc-xin sởi để ở chỗ lạnh (4o – 8oC), nhưng không bào giờ được làm đông lạnh D.P.T tốt nếu sau khi lắc một giờ vẫn đục, nếu trong là đã hỏng.
Cần kịp thời tiêm chủng cho trẻ em để chống một loạt bệnh, cần tiêm chủng cho trẻ em đủ liều.
Những biện pháp khác ngăn ngừa ốm đau và bệnh tật
Trong chương này, chúng tôi đã nói đến các biện pháp ngăn ngừa nhiễm khuẩn đường ruột và các loại nhiễm khuẩn khác bằng cách: giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh công cộng và tiêm chủng. 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*